เรื่อง Yume ราชันไร้บัลลังก์
บที่ 28 ัิอันึั
ขณะี่ให้ึเวลาเรียน ำคนใน้เีก็ไ่ไ้เพิ่มึ้าเท่าไหร่ั มีเพิ่มึ้าเพียง 3 คนเ่าั้ ซึ่งั่าเป็นำี่้าากเีกับาเรียนโะี่ทันสมัย่า
ยูเะี่ืตาึ้าหลังจากไ้ิเสียงัญญาก็อดไ่ไ้ี่ะมองไปบๆ ด้วยาั เขาเิ่สงสัยึุาของาเพราะำคนในาเรียนมี้เกินไป
ำคนี่้ั้บอกะไได้า่า ไม่่าะเป็นความนิยมแะุา ล้วนะ้ให้เห็น่าำคนี่เข้าาเรียนได้เป็น่าี
แต่ในความเป็นจริงังมีาิ่บาง่างี่ยูเะไม่เข้าใจ เขาืคิดไป่าสถานี่แ่นี้ืเมืองแ่าึาแะวันนี้ืัุ์ซึ่งไม่ใ่ัุสำหรับคน่ใญ่
นอกจากั้แ้เขาก็ไ่ไ้คิดึความเป็นจริงอีก้ี่เขามองข้ามไปโไู่้ตัว นั่นืู์ฝึกแ่นี้ไม่ใู่์ฝึกาทั่วไป แ่เป็นู์ฝึกะัูในู่ะัูอีกทีึ่
ากยูเะไม่มีบัตรสาชิกตลอดีพ เขาก็ไม่สาารถจ่าย่าสาชิกของู์ฝึกแ่นี้ได้เพราะ่าสาชิกในแ่ะเดือนของู์แ่นี้ มี่าา่าเิเืครึ่งปีของแม่เขาเีี
แ่เพราะยูเะถือบัตรสาชิกตลอดีพาาเกินไป ทำให้เขาืไป่า่าสาชิกในแ่ะเดือนัู้ขนาดไ
ท่าเื่นี้ะโทษยูเะก็ไ่ไ้ ั้ี้ก็เพราะเขาไม่ค่อยให้าใกับบริการ่าๆ ี่ต้องเีเิาั เนื่องจากเขาไม่้าเพิ่มาะให้กับาบ้าน เขาึมองข้ามบริการั้หมดี่ต้องเีเิืไป่าบริการแ่ะ่างของู์แ่นี้ีาาีู่ขนาดไ
ากยูเะำไ้ เขาก็ควรี่ะใกับำคนี่มีาขนาดนี้ึะู้ เช่นเดียวกับาุ่บนเีี่ลอบใเ็ๆ กับำคนี่มีา่าุวัน
เพราะำคนี่มีา่าุวัน าุ่ึู้ึกดดันเ็้ ความประหม่าึแา่าาสีหน้า ซึ่งทำให้ยูเะิ่ไม่ั่ใจาึ้ไปอีก
ท่าเขาก็ไม่อาาเสียเี่ยว เขาึตั้งสาธิเื่ศึกษาไท่เ๊่างตั้งใจ
ซึ่งเขาก็ไู่้เลย่าความตั้งใจของเขาั้ ได้ทำให้าุ่บนเีตื่นตระหนกาึ้ไปอีก แต่าุ่ก็ไม่เีีี่่าาาา แ้่าา่ใญ่ะเป็นเพียงาำใหุ้คนำาก็าที
แต่หลังจาก่าาาา ความเคยชินก็ย่อม่เิ เมื่อเิ่ต้นา บุคลิกของาุ่ึเปลี่ยนไปเ็้ ความประหม่า ความไม่ั่ใจายไปิ้แะแี่ด้วยความิ่ั่ของคนี่ฝึกไท่เ๊าัสิบปี
“ัเรียนุคน าธรรมเนียมของาเา เมื่อมีคนใหม่เข้าาเพิ่ม พวกเาะเิ่ต้นจากกาธิบายเกี่ยวกับไท่เ๊่เสมอ หวัง่าุคนะใแะรับฟัง่าง”
เมื่อเิ่า าาบตัวาุ่ก็เปลี่ยนไป มีาดของครูู้ปาฏึ้าไม่้ ทำให้ผูู้อายุหลายคนั้า้ๆ ด้วยความชื่นชมแะไ่ีใใส่ใจี่าุ่เรีตน่าัเรียนแต่่างใด
ั้หมดนี้เป็นไปาาแะหน้าี่ ซึ่งัเรียนุคนในห้องก็พร้อมใจัประสานมือเื่แาเาต่อู้
ยูเะี่สังเกตเห็นคนบตัวแาเา เขาก็ำา เมโดี้กับีอาเก็ทำไป้ั
ในจุดนี้ีอาูะคุ้นเคยกับธรรมเนียมูปแบบนี้า่ายูเะกับเมโดี้ ท่าาของเธอึูจริงจังแะำ่า
หลังจากเิ่ด้วยการเา การบรรยายเกี่ยวกับไท่เ๊ก็เิ่ต้น เื้าของการบรรยายไ่ไ้ซับซ้อนั ไ่ไ้ลึกึประวัติศาสตร์ แต่อธิบายึแนวาแะหลักการของไท่เ๊ อธิบายึัใของมันแะเิ่ต้นแ่่าั้หมดของวิชาไท่เ๊า้ัอธิบาย่างละเอียด
ั้ตอนนี้ิเาาพอสมควร แต่ก็ไ่ีใเื่ ุคนยืนำู่ในตำแหน่งของตนเแะร่ายรำไป้ัาุ่
ยูเะเก็เ่ั าี่ประกอบการแ่่าั้ทำให้เขาำาได้ไม่า เมื่อได้แะท่าั้หมดไปึ่บ ยูเะก็เหมือนะมีความเข้าใจเพิ่มาึ้
หลังจากการบรรยาย ก็เิ่ต้นา่างจริงจัง เิ่จากาำของาุ่บนเี จากัุ้คนก็ำา เิ่ร่ายรำ่างเชื่องช้าาแบบฉบับของไท่เ๊
คน่ใญ่ั้ร่ายรำได้่างชำนาญ การเคลื่อนไหวแฝงไ้ด้วยจังหวะแะความั่ ะท่าแ่ะะท่าแาได้่างเป็นธรรมชาติไม่มีิั
ผิดกับยูเะ เมโดี้แะีอาี่เป็นืใ่ ี่ำได้เพียงำาแ่ัไม่สาารถแกลิ่นอายของไท่เ๊าได้
ในุ่ัเรียนในาั้ มีเพียงผูู้อายุเพียงไม่กี่คนเ่าั้ี่แา่าำะท่าาได้่างลึกซึ้ง
ระห่างั้ยูเะก็ลอบสังเกตุคนใน้เีู่เืั เขาึได้สังเกตเห็นความแ่าของผูู้อายุแ่ะคน
คนี่โดดเด่นี่สุดในห้องนี้ืผูู้อายุี่ถูกเรีย่า ‘เฒ่าหลี่’ ี่แะท่าาได้่างลึกซึ้งเืล้ำิ่่าาุ่บนเี่างเห็นได้ชัด
ความแ่านี้แ้กระทั่งมือสมัครเล่น่างยูเะก็ังสังเกตเห็น นอกเืจากเฒ่าหลี่แ้ ก็มีเพียงไม่กี่คนี่ร่ายรำะท่าได้ในะัเดียวกับาุ่บนเี
ยูเะั้แ้ะสังเกตเห็น แ่เขาก็ไ่ไ้ใส่ใจั จิตใจของเขาู่่ี่า่าำของตัวเ ศึกษาทำความเข้าใจจากการเคลื่อนไหวของตัวเ กระทั่งเิเป็นสาธิ
ั่ขณะั้เขาก็ู้ึเหมือนตกสู่ั์ี่ลึกล้ำไม่สาารถอธิบายได้่าเิะไึ้กับตัวเ
สิ่งี่เขาู้มีเพียงความู้ึี่่ๆ แผ่าไป ไล่ไปา่่าๆ ของร่างกาย เิ่ต้นำั แขนขาแะีะ จากั้ก็ไล่จากใหญ่ไปเ็ จากแขนขาไปสู่ฝ่าื จากขาไปสู่ฝ่าเ้า
ความู้ึี่ยืดาไปนี้ทำให้เขาสัมผัสได้ึการเคลื่อนไหวของร่างกายแ่ะ่่างละเอียดในะัี่ไม่สาารถอธิบายได้ ราวกับสัมผัสได้ึาัของกล้ามเนื้อแ่ะั สัมผัสได้ึการถ่ายเทของน้ำหั สัมผัสได้ึความไม่เป็นธรรมชาติขณะร่ายรำะท่า
เมื่อสัมผัสได้ึจุดนี้ า่าำของเขาก็่ๆ เปลี่ยนแปไป มันเิ่แกลิ่นอายี่คล้ายกับเฒ่าหลี่าทีละ้ า่าำ่ๆ เป็นธรรมชาติาึ้
ขณะเดียวัั้จิตใจก็สงบ่าง่าประหลาด แ้ะสัมผัสได้ึความเปลี่ยนแปั้หมด แต่จิตใจของเขาก็ไม่เิาั่ไหว ไม่ื่เ้ยินดี ไม่ัมึนงง มีเพียงาแะความู้ึหลอมราวกับตัวเกลายเป็นึ่เดียวกับโกในี้
ความู้ึนี้ังอ่อนาา มันอ่อนาแทบไม่สาารถสัมผัสได้ แ่เขากลับู้ึ่าสภาวะจิตใจี่แปลกประหลาดนี้ เป็นสภาวะจิตใจี่ตัวเเคยไปึเมื่อาาแ้
การบรรลุึในั้ี้เป็นเหมือนการเรียกความเคยชินกลับา เป็นเหมือนการทบทวนความู้ึี่หืไป ทำให้แ้ะจดำไ้ก็ไู่้ึ่าเป็นความสำเร็จี่่ายินดี
สิ่งเดียวี่ทำให้ยูเะึใื ความู้ึของการได้ขุดค้นาัี่ซ่อนู่ึ้า มีเพียงความู้ึนี้เ่าั้ี่ทำให้เขาีาุ
ในขณะี่ยูเะำัเพลิดเพลินกับการขุดค้นความึัของตนเู่ั้ สายตาของผูู้อายุ่ใญ่ก็เิ่เปลี่ยนเป็นตื่นตระหนก
เฒ่าหลีุ่า่าำไปแ้เพราะมันไม่สาารถตั้งสาธิกับา่าำะท่าได้อีก ัจากิาีี่สัมผัสได้ึกลิ่นอายี่เปลี่ยนแปไปของยูเะ มันก็ไม่อาจะาาไปจากเขาได้อีกเลย
ผูู้อายุคนื่ก็เิ่มี่าีคล้ายๆ ั ต่างคนต่าง้ยูเะด้วยสายตาแปลกๆ ราวกับำัมองาิ่บาง่างี่แปลกประหลาดาี่ะอธิบาย
แ้กระทั่งาุ่บนเีก็ังตกตะลึง แ่เพราะาะหน้าี่ทำให้มันไม่สาารถุได้ ึต้องร่ายรำต่อไปเื่ให้ัเรียนอีก่ึ่ี่ังสนใจการฝึกสาารถร่ายรำต่อไปได้โไม่ิั
เวลา่าไป่างช้าๆ กลิ่นอายี่าะอธิบายของยูเะก็ิ่เ่ั มันเ่ัาึ้เรื่อยๆ ทำให้ผูู้อายุแ่ะคนเิ่ายใจหัด้วยความื่เ้
ึตอนนี้เมโดี้กับีอาก็เิ่ตระหัึความผิดปกติุา่าำะท่าไปแ้ สองามองไปบๆ ด้วยความั โเฉพาะีอาีู่้จักยูเะได้ไม่าัี่มีความัา่าใ
ูเหมือนเธอะตกตะลึงคิดะไไม่ ได้แต่มองูยูเะี่ำัร่ายรำด้วย่่าี่เต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ ราวกับา่าำของปราจารย์ไท่เ๊ี่เธอเคยเห็น
“น..ี่มัน ี่มันเิะไึ้ ย..ยูเะเขาเป็นะไไป..”
“ใจเย็น่ะคุณีอา ยูเะุเขาำัเข้าสู่ั์ ตอนนี้่าเพิ่งเขาเลยะคะ”
ั่ขณะั้ ีอาี่ำััไม่ทันสังเกตเลย่าน้ำเสียงของเมโดี้ในตอนนี้แ่าจากุที มันมี์เสน่ห์บาง่างี่ทำให้เธอำาโไู่้ตัว ทำให้จิตใจี่ัิ่่างรวดเร็ว
แะไ่ไ้มีเพียงีอาเ่าั้ี่สงบ เหล่าผูู้อายุี่ำัื่เ้ก็สงบาไปด้วย
าาาใ้เีึเปลี่ยนไปแปลกประหลาด ัเรียนครึ่งึุ่การฝึกเืู่ัเรียนคนึ่ร่ายรำะท่าของไท่เ๊ ่อีกครึ่งแ้ะังร่ายรำต่อ แต่าใได้เบนไปจากูฝึีู่่บนเีเป็นี่เี้
แ้กระทั่งาุ่บนเีี่เป็นูฝึประจำาก็ังอดไ่ไ้ี่ะต้องมองไปังยูเะี่ำัร่ายรำราวกับตกู่ในั์
โไู่้ตัวเวลาก็่าไปาัั่โมง เสียงเตือนเาก็ดังึ้เาๆ ทำให้ยูเะี่ตกู่ในั์ุชะงักไปั่ขณะแะได้สติกลับาีั้
สีหน้าของเขาแปลกไปเ็้ คล้ายกับำัั แต่ไม่าัเขาก็สงบแะยิ้มา ่ะมองไปาเมโดี้ี่เฝ้าู่
“าแ้สิะครับ ถ้า่างั้พวกเาก็ไปัเถอะ”
“่ะ”
การโต้ตอบของั้ทำให้ีอาตกตะลึงไปั่ขณะ เธอู้ึัาี่ยูเะมี่าีแปลกไปแบบนี้แะัาิ่่าี่เมโดี้ทำราวกับเื่ี่เิึ้เป็นเพียงเื่าแะไม่คิดี่ะาะไเลย
แ่เธอก็ไู่้่าควระาะไเพราะเธอเก็เพิ่งะู้จักั้ได้ไม่าั ทำให้เธอลังเลี่ะาา
ยูเะกับเมโดี้ึหันไปาาุ่บนเีแ้ประสานมือ้ๆ เป็นการแาเาจากั้ึเดินไป
แต่่ี่ั้ะได้ไป เฒ่าหลี่ก็ได้สติแะเดินาาด้วยความื่เ้ ่ะเรียกยูเะด้วยความื่เ้
“พ่อุ่! พ่อุ่คนั้! ุ่! ขอปู่าะไสักหน่อย!!”
ยูเะี่ถูกเรียกุชะงักไปเ็้ เขาลังเลนิดหน่อยเพราะไู่้่าคนี่ถูกเรียกืเขาใ่หรือไม่ แ่เขาก็ััไปมองแะได้เห็นสีหน้าื่เ้แดงซ่านของชายาี่เขาำไ้่าชื่อเฒ่าหลี่
“คุณปู่เรียกหรือครับ”
“ใ่! ปู่ขอาะไเธอหน่อยได้ไ เธอไปเรียนไท่เ๊าจากใั้หรือ”
ยูเะเิคิ้วด้วยความแปลกใจ แต่ก็เหมือนะเข้าใจะไบาง่าง ึยิ้มาบางๆ
“เรียนจากี่ี่ครับ แ้ก็เพิ่งะเรียนวันนี้ด้วย คุณปู่าำไหรือครับ”
สีหน้าของชายาบิดเบี้ยวไปเ็้ มีความไม่พอใจเิึ้ในจิตใจ แต่อึดใจต่อาชายาก็เหมือนะคิดะไได้ึรีบะความไม่พอใจเอาไ้ัีแะเิ่พิจารณายูเะ่างจริงจัง แต่ก็ังไม่สาารถาคำอธิบายใๆ ได้
“เอาเถอะๆ ไม่อาบอกก็ไ่เป็ไ แ่เธอสนใจอาะลองเรียนวิชาื่ไ”
ยูเะยิ้ม้ๆ ด้วยความู้ึี่าะอธิบาย อันี่จริงเขาเก็พอะเาได้จากการสังเกตสายตาของผูู้อายุบตัวี่มองาาเขาด้วยสายตาแตกตื่นใ
ึตอนนี้แ้ะจำไ่ไ้่าตัวเทำะไไป้า แ่เขาก็ั่ใจ่าเขาได้ทำให้ผูู้อายุุ่นี้เข้าใจผิดไปแ้แะะสายไปแ้ี่ะอธิบาย เขาึำได้เพียงาน้ำไปเ่าั้
ขณะเดียวัาใใจก็เิ่คิด่าเื่ี่เิึ้นี้ เป็นเพราะาัำของหน้าต่างะใ่หรือไม่
“ฝึกวิชาะไหรือครับคุณปู่”
“ก็วิชาบนั้ไง เธอสนใจไ”
“วิชาบนั้ หายึ ้เีศิลปะาู่้ะหรือครับ ถ้าเป็นี่นั่นเกรง่าะไปฝึกไ่ไ้หกครับ”
“ห๊ะ! ำไละพ่อุ่ เธอมีปัญาะไั้รึ!”
“ื..ไม่ีเิเรียนครับ”
เมื่อไ้ิำของยูเะ สีหน้าของชายาก็เปลี่ยนเป็นดำมืด ท่าาเป็ิ่หน้านี้แทบะสลายายไปในัีเพราะในความเข้าใจของชายา ำของยูเะืคำปฏิเ
ั้ังเป็นการปฏิเด้วยเหตุผลี่่าตลกี่สุด ่าตลกมันหัวเาะไม่เลยทีเดียว
ั่ขณะั้าโในใจของชายาุ่ึ้ึขีดสุดใหน้าแดงก่ำ ท่าอึดใจต่อาชายาก็เิุ่ตัวเได้ ลมายใจึสงบ่างช้าๆ ่ะมองไปายูเะด้วยสายตาี่เ่ึ
“ดี! ดี! เธอไม่อาฝึกก็ไ่เป็ไ ถ้าไม่อาบอกเหตุผลก็ไ่เป็ไ..แ่เธอพอะบอกชื่อของเธอได้าแ่คนนีู้้จักได้ไ!!”
ท่าาของชายาทำให้ยูเะยิ้มฝืๆ เขาพอะเาได้แ้่าชายาู้ึังไงแะำไึเป็นแบบนี้ แ่เขาก็ไู่้่าะอธิบายังไงให้อีกฝ่าเข้าใจ ในเมื่อเขาไม่ีเิเรียนจริงๆ
ึตอนนี้แ้่ายูเะะังัู่้า แต่ก็พอเข้าใจแ้่าำของเขาทำให้ชายาเข้าใจผิดแะคิด่าเขา้าปฏิเ ำของเขาึถูกมองเป็นเหตุผลี่ไร้สาระี่ใช้ปฏิเ
‘จริงๆ ะอธิบายังไงดีละเี่ย ถ้า่างั้ก็ช่างเถอะ..บอกชื่อไปเี๋แกก็ไปาำได้เ ึตอนั้แกก็เข้าใจเ่าเาพูดความจริง’
“ไม่มีปัญาครับคุณปู่ ชื่อยูเะ เมมโมไรซ์ครับ”
“อืม! ใเธอาี่ยอมบอก ถ้า่างั้าแ่คนนี้ไม่แ้ ลา่ะพ่อุ่”
“ครับ ลา่ครับคุณปู่”
ชายาจากไปด้วยสีหน้าดำมืดด้วยความไม่พอใจ ขณะี่าใใจก็พยายามนึกึชื่อสกุลของยูเะเืู่่ามีปราจารย์ไท่เ๊คนไ้าี่ีื่ตระกูลแบบนี้
แต่มันก็คิดไม่ ในความทรงจำของมันไม่มีปราจารย์คนไีื่สกุลแบบนี้เลย มันึได้แต่่ชื่อของยูเะไปให้คนของมันค้นาให้แ
หลังจากชายาี่ถูกเรีย่าเฒ่าหลี่จากไป ผูู้อายุคนื่ๆ ก็จากไปา กระทั่ง้เีเืเพียงยูเะแะสองา กับาุ่ี่เป็นูฝึของาเรียนนี้
าุุ่มองยูเะู่ครู่ึ่ มันมีาิี่คล้ายๆ กับเฒ่าหลี่ มันอาะาเขา่าเขาไปฝึกไท่เ๊าจากี่ไ แต่พอคิดึำี่เฒ่าหลี่ได้รับ มันก็ต้อง่า้าเพราะมันไม่คิด่าตัวเะมีน้ำหัา่าเฒ่าหลี่ไปได้
‘่าเสียดาย ยูเะ เมมโมไรซ์ั้หรือ..กลับไปต้องลองาอาจารย์ูสักหน่อยแ้’
นิยายแนะนำ
นิยายแนะนำ
ความคิดเห็น
COMMENT
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา
userA???
???? ??? ? ???? ?? ??